01/07/2022

Sunflowers รูปถ่าย ‘ดอกทานตะวัน’ ของแวนโก๊ะนับไม่ถ้วนเป็นหัวใจสำคัญที่ดึงดูดสายตาผู้คนทั่วโลก (The National Gallery) แน่นอนว่ามันไม่เหมือนกันทั้งหมด – ไม่มีภาพถ่ายใดที่เคยเป็น – แต่ความรู้ที่ว่าในเวลาไม่กี่วินาที ฉันสามารถเรียกความคล้ายคลึงที่สมเหตุสมผลของดอกทานตะวัน ของแวนโก๊ะ (หรือผลงานชิ้นเอกอื่นๆ) บนสมาร์ทโฟนของฉันได้ ย่อมจะเบี่ยงเบนจากผลกระทบของการมองเห็น มันเป็นมือแรก ผู้เข้าชมที่ตาบอดซึ่งไม่เคยเห็นดอกทานตะวัน ของ Van Gogh มีประสบการณ์ที่สดใสและมีความหมายมากขึ้นเมื่อพวกเขามาที่นี่เพื่อสัมผัสถึงการทำสำเนาพลาสติกนี้หรือไม่?

Sunflowers

Sunflowers
ดอกทานตะวันของแวนโก๊ะ

ด้วยความกรุณา เมื่อฉันยืนอยู่หน้า ดอกทานตะวันของแวนโก๊ะ– ของจริง ไม่ใช่แบบพลาสติก – ฉันยังคงรู้สึกวูบวาบเล็กน้อย ทว่าสุดท้ายที่ประชดก็คือ ดอกทานตะวันของพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะเป็นภาพจำลอง ซึ่งเป็นสำเนาของแวนโก๊ะที่สร้างจากภาพที่เขาวาดเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

ต้นฉบับที่วาดจากชีวิตแขวนอยู่ในหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน และแม้แต่อันนั้นในลอนดอนก็ไม่ใช่อันแรก แต่เป็นอันที่สี่ในซีรีส์ เขาวาดภาพดอกทานตะวันทั้งหมดเจ็ดดอก และพวกเขาลงเอยที่เมืองฟิลาเดลเฟียและโตเกียว เรื่องราวเบื้องหลังพวกเขาเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่น่าสนใจที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยใหม่

Van Gogh วาดภาพดอกทานตะวัน สี่ ภาพแรกของเขาใน Arles ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2431 เขาอายุเพียง 35 ปี แต่เขามีเวลาเหลือน้อยกว่าสองปี ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2431 เขาได้ออกจากปารีสและเดินทางไปทางใต้เพื่อค้นหาความอบอุ่นและแสงสว่าง เขาวาดภาพดอกทานตะวันเหล่านี้เพื่อต้อนรับศิลปิน Paul Gauguin มาที่บ้านและสตูดิโอของเขา ซึ่งเป็นบ้านที่ทาสีเหลืองซึ่งเป็นสีโปรดของเขา

Sunflowers
ดอกทานตำวัน

Van Gogh พบกับ Gauguin ในกรุงปารีสเมื่อ 10 เดือนก่อน เมื่อ Van Gogh จัดนิทรรศการเล็กๆ ที่ร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่ง

ซึ่งเขาและเพื่อนศิลปินได้พบปะสังสรรค์กัน เขาไม่ได้ขายอะไรเลย แต่ Gauguin ได้เห็นการแสดงและชื่นชมภาพนิ่งเล็กๆ ของดอกทานตะวันที่ตัดแล้วสองตัวที่วางอยู่บนโต๊ะ ดังนั้น Van Gogh จึงมอบมันให้กับเขาเพื่อแลกกับภูมิทัศน์ของมาร์ตินีกแห่งหนึ่งของ Gauguin

Gauguin เป็นศิลปินที่ดิ้นรนอย่าง Van Gogh แต่เขาประสบความสำเร็จมากกว่านี้เล็กน้อย ดังนั้นจิตรกรชาวดัตช์จึงรู้สึกปลื้มใจกับความสนใจในงานของเขา เมื่อ Van Gogh ย้ายไป Arles เขาเชิญ Gauguin มาพัก เขาคิดว่าการอาศัยอยู่และทำงานภายใต้หลังคาเดียวกัน พวกเขาจะกระตุ้นกันและกัน โกแกงบอกว่าจะมาแต่ไม่ได้บอกว่าเมื่อไหร่ หลังจากหกเดือนผ่านไป เมื่อแวนโก๊ะวาดภาพดอกทานตะวัน สี่ดอกแรก ของเขา เพื่อนใหม่ของเขายังไม่ได้กำหนดวันที่

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛

ศิลปะการพูด สนใจคลิก ศิลปะการพูด

Credit ufa thai

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛