01/07/2022

Salvador Dalí มาร์ควิสแห่งปูโบล หรือ ซัลวาดอร์ ดาลี เขาเป็นผู้นำในขบวนการศิลปะแนวใหม่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่เรียกว่าสถิตยศาสตร์ ในปี 1921 Dali ศึกษาที่สถาบันวิจิตรศิลป์ San Fernando ในกรุงมาดริด ที่นี่เขาสามารถเชื่อมโยงและเรียนรู้จากนักสมัยใหม่ชาวสเปนเช่น Federico Garcia Lorca และ Luis Bundel

นอกจากนี้เขายังได้รับอิทธิพลจากนักอนาคตชาวอิตาลีและภาพเขียนเลื่อนลอยของจอร์โจ เด ชิริโก ในงานแรก ๆ ของเขา Dali ให้เครดิตกับจินตนาการของคาตาลันและ megalomania ของเขาว่าเป็นแรงกระตุ้นที่แท้จริงของเขา

ประวัติจิตกรชื่อดัง Salvador Dalí

ต้าหลี่ออกจากสถาบันวิจิตรศิลป์ซานเฟอร์นันโดในปี 2469 และย้ายไปปารีสที่ซึ่งเขาแวะเวียนไปที่คาเฟ่ซีราโนซึ่งเป็น “สำนักงานใหญ่” ของนักเหนือจริงชาวปารีส ในปี 1929 Cafe Cyrano ได้จัดแสดงภาพวาดแนวเซอร์เรียลลิสต์ของ Dali เอง ต้าหลี่รู้สึกทึ่งกับงานเขียนของนักจิตวิทยาซิกมันด์ ฟรอยด์ เขารู้สึกประทับใจกับทฤษฎีของฟรอยด์มาก

เขาจึงสาบานต่อความทะเยอทะยานในชีวิตของเขาที่จะ  “จัดระบบความสับสน” ต้าหลี่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับผลงานเซอร์เรียลลิสต์ของเขา สถิตยศาสตร์คือรูปแบบศิลปะที่ภาพอิงจากจินตนาการและโลกแห่งความฝัน คิดว่าได้เติบโตขึ้นจากขบวนการวรรณกรรมฝรั่งเศสในทศวรรษที่ 1920 และมีรากฐานมาจาก Dadaism

จิตรกรเหล่านี้ได้พัฒนาภาพที่เหมือนฝันหรือภาพหลอนซึ่งน่าตกใจยิ่งกว่าสำหรับการเรนเดอร์ที่เหมือนจริงอย่างมาก ภาพวาดที่รู้จักกันดีของต้าหลี่ ได้แก่ “ความคงอยู่ของความทรงจำ” หรือที่รู้จักกันแพร่หลายในชื่อ “นาฬิกานุ่ม” (1931) และ “พระกระยาหารมื้อสุดท้าย” (1955) ภาพวาดเหล่านี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบันทึกสุดท้ายของศิลปะศตวรรษที่ 20 ต้าหลี่ใช้สื่อหลายอย่างเพื่อแสดงแรงบันดาลใจของเขา

แน่นอนว่าภาพวาดของเขาได้รับความนิยมมากที่สุด แต่เขายังใช้สื่อต่างๆ เช่น เครื่องประดับ โฆษณา การออกแบบขวดเบียร์ ชุดบัลเล่ต์ และเครื่องแต่งกาย ต้าหลี่ยังได้ทดลองความสามารถของเขาในภาพยนตร์อีกด้วย ในปี 1928 เขาและที่ปรึกษาในวัยเด็ก Luis Bundel ได้สร้างภาพยนตร์เซอร์เรียลลิสต์ชื่อดังเรื่อง “Un Chein Andalou” (An Andalusian Dog)

เขาและบันเดลร่วมมือกันอีกครั้งในปี 1931 สำหรับ  (The Age Of Gold) ต้าหลี่ได้รับการยอมรับอย่างง่ายดายจากทั่วโลก เขาเป็นที่รู้จักในเรื่องเสื้อผ้าที่แปลกแต่มีสไตล์ที่มาพร้อมกับเสื้อคลุมที่พลิ้วไหว หนวดที่แฮนด์รถ และดวงตาที่เบิกบาน ซัลวาดอร์ ดาลี มีชีวิตที่ยืนยาวซึ่งเขามีอิทธิพลต่อผู้คนทุกที่ที่เขาไป ในปี 1989 ต้าหลี่เสียชีวิตเมื่ออายุ 86 ปี การสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับชุมชนศิลปะ

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛

ข่าวดาราล่าสุด สนใจคลิก ปอย ตรีชฎา เปิดตัวหวานใจ

Credit ufa1688

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛