01/07/2022

Ocouture ย้อนไปช่วงศตวรรษที่ 19 ในเมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างกรุงปารีส ศิลปะทางแฟชั่นที่เราเรียกกันว่า “โอต์ กูตูร์” ถือกำเนิดขึ้น เสื้อผ้าเหล่านี้ด้วยการตัดเย็บด้วยกรรมวิธีที่ซับซ้อนและต้องใช้ช่างฝีมือที่มีความสามารถแบบชั้นสูงในการเก็บทุกรายละเอียดอย่างประณีตบรรจงที่สุด งานกูตูร์ทุกชิ้นจะต้องตัดเย็บด้วยมือตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนไปถึงขั้นตอนสุดท้าย และใช้สัดส่วนของผู้สวมใส่เป็นมาตรวัดอย่างที่ว่าเฉพาะเจาะจง เรียกง่ายๆ ว่า “ต้องสั่งตัดเท่านั้น” แฟชั่นเฮาส์กูตูร์จะต้องใช้ทีมงานเป็นจำนวนมากสำหรับตัดเย็บชุดโอต์ กูตูร์เพียงหนึ่งชุด

แฟชั่นชั้นสูง Ocouture

Ocouture
ชุดOcouture

แม้แฟชั่นเฮาส์หลายร้อยแบรนด์จะอยากขนานนามว่าตนนั้นเองเป็นแฟชั่นเฮาส์กูตูร์สักเพียงไหนก็ไม่สามารถเรียกได้สุ่มสี่สุ่มห้า การจะประกาศว่าตนเป็นกูตูริเยร์นั้นจะต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงอุตสาหกรรมฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ ซึ่งในปัจจุบันสมาชิกสมาคมโอต์ กูตูร์มีเพียง 15 แบรนด์เท่านั้น โดยในแต่ละปีแฟชั่นเฮาส์ทั้ง 15 แห่งก็จะต้องนำเสนอคอลเล็กชั่นกูตูร์ของตนเองในสัปดาห์กูตูร์ในปีละ 2 หนนั้น คือ Spring/Summer และ Autumn/Winter

นอกจากแฟชั่นเฮาส์ที่เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการทั้ง 15 แห่งแล้ว ในแต่ละปีจะมีแบรนด์ที่ได้รับเชิญให้นำเสนอคอลเล็กชั่นกูตูร์ที่เป็นในฐานะ Corresponding Members หรือกลุ่มแฟชั่นเฮาส์ที่ได้มีกระบวนการผลิตและตัดเย็บเข้าข่ายมาตรฐานของโอต์ กูตูร์ แต่ก็ไม่ได้มีสำนักงานหลักอยู่ในฝรั่งเศส เช่น Valentino และ Elie Saab

ซึ่งกลุ่มนี้นั้นมักได้รับเชิญเป็นประจำเกือบทุกซีซั่น นอกจากนั้นก็ยังมีแบรนด์ที่เข้าร่วมโชว์ในฐานะ Guest Members หรือว่ากลุ่มแฟชั่นเฮาส์ที่ได้รับเชิญเป็นครั้งคราวแต่ไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ ได้แก่เหล่าแบรนด์เรดี้ทูแวร์ในสัญชาติอื่นอย่าง Proenza Schouler, Rodarte หรือว่าแม้กระทั่ง A.F. Vandevorst

Ocouture
ชุดOcouture

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าความยากลำบากในการที่ตัดเย็บและความประณีตบรรจงทุกรายละเอียดถือเป็นหัวใจสำคัญของโอต์ กูตูร์ ทางแฟชั่นเฮาส์จะต้องใช้ช่างฝีมือทั้งหมดราวๆ 6 คนต่อการตัดเย็บเพียง 1 ชุด ใช้เวลากว่า 200 ชั่วโมงในการตัดเย็บชุดที่เรียบๆ ในคอลเล็กชั่นกูตูร์ 1,000 ชั่วโมงในสำหรับชุดที่มีการปักประดับ และใช้เวลากว่า 6,000 ชั่วโมงเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายสำหรับชุดฟินาเล่สุดตระการ

ส่วนใหญ่แล้วชุดโอต์ กูตูร์จะต้องฟิตติ้งลองกันตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปเพื่อความเป๊ะในทุกสัดส่วน ครั้งหนึ่งกูตูริเยร์อย่าง Dior เคยฟิตติ้งชุดกูตูร์มากสุดถึง 10 ครั้ง ตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงครั้งสุดท้ายที่กินเวลาไปเป็นหลักปีเลยทีเดียว

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛

ที่มาที่ไปของแนวเพลงลูกกรุง เพลงลูกกรุง

โดย เสือมังกร

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛