28/09/2022

Kurt Cobain  เป็นนักร้องนำที่ทุกคนนั้นจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี และแนวเพลงของเขานั้นได้ทำให้ทุกคนและหลายๆคนนั้นชื่นชอบ แนวเพลงของเขานั้นเป็นแนวอินดี้ร็อค ขนานแท้บอกได้เลยว่าถ้าทุกคนที่ให้ความสนใจ และได้รู้จักกับเคิร์ทโคเบนแล้วล่ะก็

เขาเป็นนักร้องนำที่เก่งมากๆคนนึงเลยก็ว่าได้ และเขาได้มีเพื่อนร่วมวง นั่นคือคริส ทั้งคู่ได้ตัดสินใจตั้งชื่อวง The Stiff woowies โดยตัวเคิร์ทเองนั้นได้เป็นมือกลอง และคริสเพื่อนของเขานะได้เป็นมือเบส 

ส่วนตำแหน่งนักร้องนำและมือกีต้าร์ มีหลายคนได้สับเปลี่ยนกันมา ซึ่งในที่สุดก็เล่นกีตาร์และร้องเพลง หลังจากนั้นได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น  Skib Row ต่อมาเมื่อปี 1987 ได้เปลี่ยนชื่อวงมาเป็นเนวาน่า และได้เซ็นสัญญากับบริษัท เมื่อเดือนธันวาคมปี 1988 และในวันหน้าได้ออกซิงเกิลแรก

เป็นเพลงเก่าของวง Shocking Blue ชื่อ Love Buzz และได้สร้างภาพให้ในวันหน้าเป็นวงหลังเขา โดยส่วนตัวในวันหน้านั้นไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ และตอบได้เลยว่าทำสถิติในช่วงฤดูใบไม้ผลิได้ดีอย่างมากๆเลยทีเดียว ทุกคนเริ่มให้ความสนใจวงเนวาน่า งั้นก็เพราะในวันหน้ามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองนั่นเอง 

Kurt Cobain

Kurt Cobain นักดนตรีในตำนานเเห่งวงเนอร์วานา

เพลงที่ เคิร์ท โคเบน เป็นคนแต่งขึ้นมา 

กระแสเพลงเนวาน่าที่ทุกคนให้ความนิยมอย่างมาก เป็นอัลบั้มที่ทุกคนให้ความสนใจและโด่งดังอย่างมากเลยทีเดียว นั่นก็คืออัลบั้ม Never mind  และวงในวันหน้านั้นได้ทำออกมาทั้งหมด 3 อัลบั้ม อัลบั้มที่เป็นกระแสมากที่สุดนั้นก็คือ Never mind และอัลบั้มที่สองที่โกเบได้ร่วมกันทำกับเพื่อนๆในวง In Utero

และได้รับความนิยมจากทุกคนอย่างมากที่สุด เราบอกได้เลยว่าเราเป็นคนนึงที่เสพเพลงเหล่านี้ พูดได้เลยว่าเรามาถึงอัลบั้มที่ 3 ของเนวาน่า เราจะมาเรียงลำดับอัลบั้มแต่ละอัลบั้ม อัลบั้มแรกที่เคิร์ท โคเบน ได้ร่วมกันทำกับวง ได้ทำเมื่อปีค.ศ 1989 นั่นคือ Bleach

และต่อมาได้ทำอัลบั้มที่ 2 เมื่อปีค.ศ 1991 นั่นคืออัลบั้ม never mind และก่อนที่การสูญเสียจะเกิดขึ้น เคิร์ทโคเบนได้ร่วมกันทำ อัลบั้มสุดท้ายนั่นก็คือ In Otero ถ้าทุกคนเป็นแฟนเพลงของเคิร์ทโคเบนบอกได้เลยว่าจะต้องรู้จักกับ 3 อัลบั้มนี้อย่างแน่นอน 

การตายของเคิร์ทโคเบนนั่นคือการสูญเสีย 

หลังจากที่เคยโกเบได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตสุดท้าย ข้อได้พยายามฆ่าตัวตายโดยทานยาโรฟินนอล ซึ่งได้ทานยานอนหลับพร้อมกับแชมเปญ และได้มีข่าวออกมาว่า เคิร์ทไม่ได้ตั้งใจฆ่าตัวตาย หลังจากที่เขาได้ออกจากโรงพยาบาล เขากลับไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านของเขา

ก่อนที่เธอจะตัดสินใจฆ่าตัวตาย เขาได้เข้าบำบัด และได้หนีออกมาพักอยู่บ้านอาศัยของตัวเอง ข่าวออกมาว่า คิร์ท โคเบน ด้ยินตัวของเขาตายด้วยปืนลูกซอง 

Kurt Cobain
แนวเพลงของ เคิร์ทโอคเบน ที่ทุกคนนั้นสามารถร้องตามได้ 

แนวเพลงวงเนวาน่าที่ทุกคนต้องรู้จัก บอกได้เลยว่าเป็นเพลงที่สร้างความเป็นตัวของตัวเองสูง พื้นฐานมาจากแนวอินดี้ ชอบเพลงป็อปแนวเพลงของวงที่ออกมา ทำให้ทุกคนนั้นได้รู้จักตัวตนของเขา ถึงเขาจะจากเราไปแล้วแต่เพลงของเขาก็ยังอยู่ให้เราฟังจนถึงทุกวันนี้ มากไปกว่านั้นแนวเพลงที่คั่งในเสียงดนตรี และได้เก็บจารึก ทุกคนที่ข้างในตัวเคิร์ทโคเบน

จะต้องรู้จัก รองเท้าJack Purcell ที่เขาได้ใส่ตอนเขาตาย ตอนนี้รองเท้าคู่นั้นได้เข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ มากไปกว่านั้นเราคนข้างศิลปิน ยังแสวงหาเสื้อวง จับจองเป็นเจ้าของ แล้วบอกได้เลยว่าราคาเสื้อวงตอนนี้ ราคาไปถึงหลักล้านแล้ว แล้วคุณล่ะข้างใครในศิลปินคนไหน แต่เราบอกได้เลยว่าเราข้างใครในศิลปินคนนี้มากๆเลยทีเดียว 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย คลิ๊ก พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นแหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย

สนับสนุนโดย บาคาร่า 168