28/09/2022
Jim Thompson House Museum

Jim Thompson House Museum พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ไม่มีใครเชื่อเลยว่าเมืองไทยของเราจะมีพิพิธภัณฑ์ที่มีคุณภาพในด้านศิลปะและวัฒนธรรม และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสนงดงาม และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเกี่ยวกับผ้าของประเทศไทย และยังเป็นสถานที่รวบรวมศิลปะต่างๆ ถือเป็นแหล่งอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทย ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันของคนไทยของคนไทยเลยก็ว่าได้ และที่นี่ยังเป็นสถานที่อนุรักษ์สิ่งเก่าแก่จากทั่วทุกมุมโลก
และยังเป็นสถานที่จัดแสดงศิลปะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานประติมากรรม งานจิตรกรรม หรือของสะสมต่างๆที่มีคุณค่า อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะ ว่าที่นี่มีอะไรบ้าง และมีความงามทางด้านศิลปะอะไรบ้าง ถ้าอย่างนั้นเราไปศึกษาหาความรู้ทางด้านศิลปะกันได้เลยค่ะ

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛

Jim Thompson House Museum
ด้านในของพิพิธภัณฑ์

Jim Thompson House Museum พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน

จิม ทอมป์สัน  ชายหนุ่มนักธุรกิจ และสถาปนิกชาวประเทศอเมริกัน ที่มีความหลงใหล และมีความชื่นชอบในความงดงามของผ้าไหมไทย และได้ส่งเสริมให้ผ้าไหมของไทยมีความโด่งดัง เป็นที่รู้จักของทุกคน และยังทำให้ผ้าไหมไทยมีชื่อเสียงไปทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย  ต่อมาในช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง   จิม ทอมป์สัน ได้มีการสมัครรับราชการทหาร และส่วนตัวเคยทำงานสถาปนิกมา จึงชอบในงานออกแบบ และมีความชื่นชอบในงานสถาปัตยกรรมต่างๆ
และมีความสนใจในบ้านเรือนไทย และได้ซื้อบ้านเรือนไทยเป็นจำนวนหลายหลัง  และหลายแห่งในประเทศไทย เพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อน  จนกระทั่งต่อมา จิม ทอมป์สัน ได้มีการเดินทางเข้าป่า และได้หายสาบสูญไป มีใครพบเห็นหรือพบเจออีกเลย ในปีพุทธศักราช 2510 ที่ประเทศมาเลเซีย

Jim Thompson House Museum
บ้านของ Jim Thompson

สิ่งของที่อนุรักษ์ไว้ในบ้านจิม ทอมป์สัน

ที่นี่ก็ได้มีการรวบรวมสิ่งของต่างๆของ จิม ทอมป์สัน และสิ่งของต่างๆที่อนุรักษ์ไว้ และของสะสมส่วนตัว ที่มีอายุมากกว่าสองร้อยปี โดยพิพิธภัณฑ์นี้จะเป็น ในรูปแบบบ้านเรือนไทย และได้ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพ จะเป็นบ้านเรือนไทย ที่ทำมาจากไม้สักทั้งหมดทุกหลัง โดยมีจำนวนทั้งหมด 6 หลัง และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก
บริเวณรอบๆ จะมีความร่มรื่น และร่มเย็นเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่  มีบ่อน้ำเพื่อความชุ่มฉ่ำ สดชื่น
เย็นสบายตา และยังมีการสาธิตการทอผ้าไหม การเลี้ยงตัวไหม

Jim Thompson House Museum
ห้องตัวอย่าง

ศิลปะของคนไทยต่างๆ มีร้านค้า และร้านอาหาร ร้านขนมไทย เพื่อให้คนรุ่นใหม่ ได้ลิ้มลองรสชาติของขนมโบราณ และรู้จักอาหาร ของคนในสมัยโบราณ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน ส่วนในบ้านเรือนไทยจะเป็นของสะสมสมัยโบราณ งานสถาปัตยกรรม งานจิตรกรรมของโบราณต่างๆ ที่นี่จะมี พนักงานต้อนรับ และให้ข้อมูลแก่ผู้ที่มาเข้าชม และยังมีร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมไว้คอยบริการลูกค้านักท่องเที่ยวอีกด้วย  เพื่อรักษาศิลปะวัฒนธรรมของคนไทย อุดหนุนของไทยนั่นเอง

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛

ประวัติของศิลปินชื่อดัง ฟินเซนต์ ฟัน โคค สนใจคลิก ประวัติของศิลปินชื่อดัง ฟินเซนต์ ฟัน โคค

สนับสนุนโดย ufa168bet

💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛 💛